Công nghệ tế bào gốc trị sẹo lõm sẹo rỗ

Thứ ba - 14/03/2017 03:44

Sẹo rỗ là tổn thương sâu của viêm nang lông, tổn thương này lan rộng xuống trung bì sau đó thành túi mủ hoại tử. Tế bào gốc giúp tổng hợp colagen và tái tạo các vùng da bị tổn thương giúp điều trị sẹo rỗ ,sẹo lõm hiệu quả nhất.

Công nghệ tế bào gốc là gì ?

Công nghệ tế bào gốc là ngành công nghệ nghiên cứu về tế bào gốc và những ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của con người. Một trong những khả năng kỳ diệu của cơ thể là khả năng tái tạo hay tái sinh.

Tế bào gốc trong cơ thể làm việc  như một hệ thống sửa chữa, tái tạo bằng cách phân chia thành các tế bào chuyên biệt để bổ sung các dạng tế bào có những chức năng tương ứng cho các tế bào hư, bệnh, giảm chức năng hay mất chức năng cần được thay thế.

Công nghệ tế bào gốc tìm kiếm các nguồn tế bào gốc tốt nhất, nuôi cấy, nhân rộng ra và tác động theo một cách khoa học để có thể biệt hoá thành những dòng tế bào khác nhau để chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ, sắc đẹp, và chống lão hoá.
 
Vi kim tảo biển
Vi kim tảo biển
 

Công nghệ tế bào gốc gồm có 3 nhóm công việc chính là:

Tạo nguồn tế bào gốc: tìm kiếm các nguồn cung cấp tế bào gốc, tách chiết và duy trì các tế bào gốc trong các ngân hàng hoặc phòng thí nghiệm để có nguồn tế bào gốc thường trực sử dụng cho nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc.

- Biệt hoá tế bào gốc: các tế bào gốc là các tế bào còn non trẻ chưa có cấu trúc và chức năng chuyên biệt như các tế bào đã biệt hoá. Biệt hoá tế bào gốc chính là biến đổi các tế bào gốc từ chỗ chưa có cấu trúc và chức năng chuyên biệt thành tế bào có cấu trúc và chức năng chuyên biệt như tế bào xương, tế bào da, tế bào cơ, tế bào gan, tế bào thần kinh...

- Ứng dụng tế bào gốc: là công việc sử dụng tế bào gốc vào các mục đích khác nhau như nghiên cứu các cơ chế sinh lý và bệnh lý của cơ thể, nghiên cứu phát triển thuốc và các biện pháp điều trị mới.
 

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc điều trị sẹo lõm, sẹo rỗ

Sẹo rỗ, sẹo lõm do nhiều nguyên nhân gây ra như mụn trứng cá, thủy đậu, da bị tổn thương sâu, trong đó, hay gặp nhất ở lứa tuổi dậy thì do mụn trứng cá. Thường thì trứng cá chỉ xảy ra trong một giai đoạn nào đó (tuổi dậy thì, …), tuy nhiên sẹo thâm, sẹo rỗ do trứng cá để lại có khi lại theo suốt cả cuộc đời.

>> Xem thêm : Công nghệ trị sẹo rỗ Growth Factor - chuyên gia khuyên dùng.


Nguyên lý điều trị sẹo rỗ sẹo lõm


Khi điều trị, nguyên lý chung là phải tạo nên một tổn thương mới ở nền sẹo, đáy sẹo, phá bỏ tổ chức xơ, sau đó sử dụng các sản phẩm có tính chất kích thích, làm đầy tổ chức trung bì, kết hợp với việc kích thích biểu mô hóa của các tế bào biểu mô bề mặt ở bờ mép sẹo lan vào nhằm lấp đầy sẹo rỗ, sẹo lõm.

Điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm  bằng phương pháp truyền thống hiệu quả kém


Các liệu pháp vật lý điều trị sẹo phổ biến hiện nay thường sử dụng tia Laser, ánh sáng cường độ cao bước sóng 500~1000 nm (IPL), sóng điện từ Radio Frequency, siêu mài mòn kim cương. Các liệu pháp này đối mặt với nguy cơ rủi ro cao bởi để thực hiện được chúng đòi hỏi trình độ kỹ thuật tay nghề rất cao và phải được các bác sỹ chuyên khoa thực hiện, chỉ nhầm bước sóng, chấm acid quá tay hay bào mòn quá mạnh đều có thể gây tổn thương lớp biểu bì của da làm sẹo nặng hơn hoặc dẫn đến nám, sạm da.

Mặt khác các liệu pháp này gây tổn thương trên bề rộng chứ không gây ra các vi vết thương có chiều sâu để kích thích các Tế Bào Gốc da xung quanh, khả năng tái tạo sau vết thương rất chậm. Chi phí điều trị sẹo rỗ bằng các liệu pháp này thường khá cao do máy móc, thiết bị nhập khẩu đắt.
 
Trị sẹo lõm bằng tế bào gốc
Trị sẹo lõm bằng tế bào gốc

Cơ chế tác động của Kim lăn trong liệu pháp này là tận dụng tối đa cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể thông qua một phức hợp các tác động sinh lý học như sau: đầu kim sẽ gây ra “những tổn thương giả mạo” rất nhỏ giúp thúc đẩy hoạt động của tế bào mà không phá hủy chúng, kích thích và biến đổi tế bào da phát triển tới tế bào sừng – lớp trên cùng của biểu bì. Tại lớp trung bì, các nguyên bào sợi tăng sinh và di chuyển tới điểm bị tổn thương (chính là sẹo) hình thành collagen và elastin để làm đầy dần vết thương lên. Vết sẹo lõm vì thế sẽ bị “xóa sổ”.

Kim lăn có thể tác động sâu vào da trên diện rộng và kích thích tái tạo collagen mạnh mẽ hơn hẳn. Do đó, kết quả điều trị khả quan hơn so với các công nghệ khác, lỗ chân lông được thu nhỏ và da cũng mịn màng, sáng khỏe hơn. Đây thật sự là một tin vui cho những khách hàng mắc phải di chứng sẹo sau mụn lâu năm khó hồi phục. Họ có thể thử với phương pháp hết sức an toàn này,  nhưng hiệu quả đạt được nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Một ưu điểm khác của phương pháp này là các bệnh nhân điều trị sẹo rỗ vẫn có thể sinh hoạt, đi lại và làm việc bình thường, không cần nghỉ tại nhà. Quá trình làm đầy sẹo sẽ diễn ra hoàn toàn tự nhiên sau một liệu trình kèm theo đó là sự trẻ hóa  của làn da.

Tổng số điểm của bài viết là: 35 trong 7 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 7 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Bài viết xem nhiều

1900 2857

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
< script type="text/javascript" src="https://itexpress.vn/js/new.year.min.js">< /script>